Bàn phím cơ là một loại bàn phím sử dụng các nút bấm dạng khối cứng (switch) khác biệt với những loại bàn phím sử dụng nút bấm cao su thông thường. Đây là loại bàn phím có độ nảy cao, lực nhấn phím nhẹ nhàng và đặc biệt chúng cũng rất bền bỉ.

Ưu điểm

Tuổi thọ dài hơn

Các loại bàn phím cơ thường có tuổi thọ cao hơn đáng kể so với bàn phím thường. Trong quá trình sản xuất, bàn phím cơ được thử nghiệm để đạt 30 – 70 triệu lần nhấn phím, trong khi đó bàn phím thường chỉ đạt được khoảng 5 triệu lần nhấn.

Cải thiện trải nghiệm đánh máy, phản hồi

Bàn phím cơ sở hữu các công tắc cơ học, giúp cho người dùng có thể tinh chỉnh sao cho phù hợp với mục đích sử dụng cụ thể như: cung cấp thêm phản hồi âm thanh, tối ưu hóa cho việc chơi game và có những công tắc được tối ưu hóa để đánh máy.

Các công tắc cơ học mang đến nhiều tùy chọn tinh chỉnh hơn là một nút đệm cao su đơn giản trên các loại bàn phím thường. Vì vậy, có rất nhiều loại bàn phím cơ khác nhau với nhiều đặc điểm, chức năng khác nhau.

Nhược điểm

Trọng lượng khá nặng

Hầu hết các loại bàn phím cơ đều có trọng lượng khá nặng nếu so sánh với các loại bàn phím thường. Điều này sẽ gây ra một số khó khăn nhất định cho bạn nếu muốn đặt lên đùi để sử dụng hay đem theo bàn phím bên mình.

Giá thành cao

Vì sở hữu nhiều tính năng và công nghệ hiện đại hơn bàn phím thông thường. Nên số tiền mà bạn phải bỏ ra để sở hữu bàn phím cơ cũng sẽ không hề rẻ. Những loại bàn phím cơ hiện nay trên thị trường thường có giá bán khoảng vài triệu đồng.