5,780,000
5,100,000
-13%
13,620,000
-21%
8,630,000
-16%
5,560,000
-17%
6,420,000

Ngày nay, hầu hết ở các công ty, doanh nghiệp đều sử dụng những phần mềm bán hàng, quản lý, thống kê dữ liệu, doanh số. Vì thế, máy tính văn phòng là lựa chọn có thể đáp ứng được các tác vụ nêu trên. Do đặc thù về công việc nên những chiếc máy tính này thường có những yêu cầu riêng về cấu hình, chất lượng cũng như giá thành riêng. Vậy nên mua máy tính văn phòng nên chọn loại nào? Hãng nào dùng tốt nhất? Cùng XZONE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các yếu tố khi mua máy tính văn phòng

Nhu cầu công việc

Trong thời buổi cách mạng 4.0 hiện nay, máy tính là công cụ của dân văn phòng nói riêng của toàn thể mọi người hiện nay vì nó giúp ta nhanh chóng hoàn thành mọi công việc một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Yếu tố cần biết khi mua máy tính văn phòng

Với mỗi vị trí, khối lượng công việc khác nhau cũng như những tính chất đặt thù mà ta xây dựng một cấu hình máy tính văn phòng phù hợp nhất. Các doanh nghiệp nên kham khảo và lựa cấu hình máy tính để có thể cho năng suất làm việc một cách hiệu quả nhất.

Ngân sách để đầu tư

Trước khi quyết định xây dựng cho mình một bộ máy tính văn phòng thì bạn nên cân nhắc cũng như xem xét điều kiện kinh tế của mình để lựa chọn được loại máy tính phù hợp với mình nhất. 

Nếu bạn không có nhu cầu làm những công việc liên quan đến đồ họa, xử lý hình ảnh, hay làm phim thì bạn nên chọn những bộ máy tính văn phòng giá rẻ có cấu hình tốt. Nó giúp bạn hoàn thành tốt các công việc cũng như các tác vụ đơn giản của bạn.

Ngược lại, nếu như bạn là một người làm về các công việc có liên quan đến đồ họa, xử lý hình ảnh hay là dựng phim, thì các bạn nên nhờ nhân viên tư vấn cho mình một bộ máy tính văn phòng đồ họa với cấu hình khỏe để có thể làm mượt mà công việc của bạn.

Tại sao phải xây dựng máy tính văn phòng có cấu hình riêng biệt

Từ trước đến nay, khi nhắc đến dân văn phòng thì người ta thường nghĩ đến những người suốt ngày ngồi trước máy tính làm những công việc như là đánh văn bản hay nhập số liệu. Nhưng tùy vào bộ phận khác nhau mà sẽ phải làm các công việc khác nhau nhưng vẫn gọi chung là văn phòng.

Tại sao phải xây dựng cấu hình máy tính riêng biệt

Hiện nay, tính chất công việc của các doanh nghiệp ngày càng trở nên đa dạng hơn. Đối với các công ty có hoạt động thuộc lĩnh vực công nghệ thì chỉ cần dùng những phần mềm văn phòng đơn giản. Nhưng những công ty hoạt động về mảng công nghệ có đặc thù công việc như là: thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh, dựng phim,… thì cần phải có những bộ máy tính có cấu hình mạnh để đáp ứng được nhu cầu làm việc.

Các tiêu chí chọn mua máy tính văn phòng năm 2023

Sự gọn nhẹ

Trong cuộc sống hiện đại, ai cũng có xu hướng là thích những thứ nhỏ gọn, thì máy tính cũng vậy. Vì thế, tùy vào không gian làm việc, văn phòng thì nên chọn loại máy tính có kích thước vừa phải hoặc nhỏ hơn. Với một máy tính văn phòng phù hợp với không gian thì chúng ta thấy được sự ngăn nắp và gọn gàng giúp tạo cảm hứng làm việc hơn.

Vì đặc thù công việc, nên những bộ máy tính có kích thước đồ sộ thì không cần thiết đối với những người làm việc văn phòng. Nó làm cho diện tích bị thu hẹp cũng như mất thẩm mỹ không gian làm việc.

Sự đẹp mắt

Nếu game thủ chú trọng đến các phần cứng của một bộ máy tính cũng như sự hầm hố của nó thì dân văn phòng ngược lại, thiết kế của máy sẽ được ưu ái hơn. Không cần một cấu hình quá khủng nhưng thiết kế phải đẹp mắt, không quá thiếu thẩm mỹ.

Ngoài việc phục vụ công việc thì máy tính văn phòng còn là một phần tạo nên thẩm mỹ của văn phòng, tạo cảm hứng cho mọi người làm việc. Đó khi xây dựng máy tính văn phòng nên quan tâm đến thiết kế đẹp mắt được đưa lên hàng đầu.

Lựa chọn kích thước màn hình

Màn hình phù hợp cho dân văn phòng giao động từ 21 -24 inh, vừa tốt vừa phù hợp với không gian đặt máy. Bên cạnh kích thước thì cũng nên chọn một màn hình có độ phân giải Full HD cùng với tần số quét dao động từ 60 – 75 Hz. Với những tính chất trên thì sẽ đáp ứng được nhu cầu làm việc cùng như giải trí cơ bản. Màn hình lớn phù hợp hơn cho người làm việc liên quan đến đồ họa.

Cấu hình máy tính văn phòng như thế nào thì phù hợp?

Mainboard, CPU, RAM, ổ cứng, case, màn hình…. Đây là những linh kiện nhất định phải có để tạo nên một bộ máy tính văn phòng. Tùy vào mỗi cá nhân thuộc ở ngành nhề khác nhau thì phải xây dựng nên một cấu hình và thông số kỹ thuật phù hợp. Sau đây, XZONE chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn chọn cho mình các linh kiện phù hợp nhất với công việc của mình.

CPU

CPU – Bộ vi xử lý

CPU hiểu đơn giản như là bộ não của bộ máy tính, vì nó là bộ phận xử lý dữ liệu tính toán, so sánh,… Tùy vào tính chất công việc, bạn nên lựa chọn cho mình một CPU phù hợp nhất. Với những công việc văn phòng hiện nay, thì nên chọn một con CPU với bộ chip Intel Core i3 với thế hệ 5 trở lên. Nó sẽ hỗ trợ tốt các công việc văn phòng.

Nhưng nếu bạn làm về đồ họa hay công việc liên quan đến dụng hình ảnh thì nên trang bị cho mình một CPU i5 với thế hệ 10 trở lên để phục vụ tốt công việc của mình nhé.

RAM

RAM là một trong những chi tiết quan trọng và cần lưu ý khi chọn máy. Các phần mềm hiện nay luôn được cập nhật liên tục, nên với nhu cầu sử dụng một cách mượt mà thì nên chọn bộ nhớ RAM tối thiểu 4GB, tốt nhất là khoảng 8GB trở lên.

RAM – Bộ nhớ

Hiện nay có 2 dòng bộ nhớ RAM phổ biến cho PC văn phòng là:

  • RAM DDR3: tần số hoạt động từ 800 đến 2133MHz, điện áp sử dụng 1.5V.
  • RAM DDR4: tần số hoạt động từ 2133 đến 4266MHz, điện áp sử dụng 1.2V.

Nếu túi tiền bạn cho phép, để tiết kiệm điện thì nên chọn DDR4 nhé.

Lưu ý: Khi máy tính của bạn có biểu hiện thiếu RAM là khi đang làm việc mà xảy ra tình trạng đơ, giật, lag. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn các tổ hợp phím sau: Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC để vào trình quản lý tác vụ.

Mainboard

Khi bạn đã chọn được cho mình một con CPU cùng với RAM tốt thì phải chọn được cho mình một Mainboard tương thích. Mainboard được xem như là linh hồn để gắn kết CPU và RAM lên để máy tính hoạt động ổn định, mượt mà nhất.

MAINBOARD – Bo mạch chủ

Khi chọn mua Mainboard thì nên mua loại phù hợp nhất và có thể đặt vừa vỏ máy tính. Với dân văn phòng thì nên chọn một bộ mainboard kích thước Mini – ITX hay Micro – ATX. Để có cấu hình máy khỏe, bạn cần chọn lựa mainboard chất lượng tốt nhất nhé.

Ổ cứng

Ổ cứng

Với thời đại công nghệ hiện đại, thì muốn công việc nhanh chóng mượt mà thì nên chọn cho mình một ổ cứng SSD. Với máy tính phục vụ cho công việc văn phòng thì cần lựa chọn bộ nhờ từ 240GB nhé.

Trên thực tế thì thường các doanh nghiệp thường lắp hai loại ổ cứng là SSD và HDD để có thể vừa vận hành vừa lưu trữ.

Bộ nguồn

PSU – Nguồn máy tính

Đây là linh kiện quyết định bộ máy tính của bạn có hoạt động hay không, vì nó cung cấp điện cho toàn bộ máy tính. Nên chọn cho mình một bộ nguồn máy tính cần lưu ý tính ổn định năng lượng, hạn chế được rủi ro gián tiếp do sập nguồn mất dữ liệu. Với một bộ máy tính văn phòng thì chỉ cần bộ nguồn với công suất tầm 400w là quá đủ vì không ăn điện nhiều như các pc gaming.

Case (vỏ máy tính)

Tùy thuộc vào mỗi văn phòng khác nhau mà bạn có thể chọn lựa cho mình nhãn hiệu phù hợp. Case máy tính như là tấm khiên vững chắc để bảo vệ tất cả các linh kiện bên trong. Có hai loại lựa chọn case khi xây dựng một bộ máy tính văn phòng là: case hình lặp phương hoặc case hình tháp nhỏ.

Case – Vỏ máy tính

Ngoài ra, để phù hợp với không gian làm việc văn phòng thì nên chọn case có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế cùng sẽ tiết kiệm được nhiều diện tích, dễ dàng di chuyển cũng như lắp đặt.

Ổ đĩa quang

Hiện nay, ổ đĩa quang không còn được phổ biến nữa, nhiều mẫu máy tính mới đã loại bỏ ổ đĩa này. Nhưng nếu bạn có nhu cầu để cài đặt các phần mềm cho máy thì nên lắp đặt cho mình một ổ. Vì việc sử dụng ổ đĩa quang để cài đặt sẽ tiện lợi hơn và dễ dàng hơn là USB.

Ổ đĩa quang

Ngoài ra, bạn nên trang bị những loại ổ đĩa quang được tích hợp cả chức năng đọc và ghi dữ liệu trên CD, DVD. Giúp cho việc cài đặt các phần mềm, ứng dụng dễ dàng hơn.

Card đồ họa

Nếu bạn là một người làm về đồ họa hay làm về mãng dựng phim thì nên trang bị cho mình một con card có thể hỗ trợ tốt về xử lý hình ảnh. Bạn đang làm phim hay làm đồ họa thì phải chú trọng vào vì có những tác vụ phức tạ lớn đòi hỏi tài nguyên lớn để xử lý nhanh chóng, làm cho chất lượng sản phẩm cũng sẽ cao hơn.

VGA – Card đồ họa

Trên đây là các tiêu chí giúp bạn có thể chọn cho mình một bộ máy tính phù hợp cho mình cũng như công việc. Nên cân nhắc kỹ càng các tiêu chí trên vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm việc. Thời gian làm việc nhiều nên một bộ máy tính có thể giúp bạn cảm thấy có cảm hứng là một điều rất quan trọng.

Tổng kết

Trong bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về máy tính văn phòng, các thành phần cấu thành máy tính văn phòng bao gồm CPU, RAM, ổ cứng, màn hình, bàn phím và chuột, cùng với các phần mềm văn phòng phổ biến. Ngoài ra, chúng ta cũng đã xem xét các lợi ích của máy tính văn phòng như tăng năng suất và hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian và tăng tính chính xác, dễ dàng lưu trữ và quản lý thông tin.

Tuy nhiên, máy tính văn phòng cũng đối mặt với nhiều vấn đề như virus và phần mềm độc hại, lỗi hệ thống và phần mềm, thiết bị phần cứng hỏng. Để giải quyết những vấn đề này, bài viết đã đề cập đến các cách bảo trì và bảo dưỡng máy tính văn phòng như cập nhật phần mềm và hệ điều hành, vệ sinh máy tính thường xuyên, sử dụng các phần mềm diệt virus và chống phần mềm độc hại, định kỳ sao lưu dữ liệu.

Với tầm quan trọng của máy tính văn phòng trong công việc hàng ngày, việc sử dụng và bảo trì máy tính văn phòng đúng cách là rất cần thiết. Điều này giúp cho việc làm việc trở nên hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian và nâng cao tính chính xác, đồng thời đảm bảo an toàn và bảo vệ thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Nếu bạn cần một địa chỉ uy tín tại Đồng Nai, cung cấp các sản phẩm máy tính văn phòng cho doanh nghiệp của bạn. Hãy liên hệ ngay XZONE nhé!