Bộ máy tính văn phòng và một số lưu ý khi chọn mua

Trong thời buổi công nghệ phát triển, có rất nhiều người mới tiếp cận với máy tính, chưa thể hiểu rõ về bộ máy tính văn phòng là gì? Và tầm quan trọng của việc chọn mua một bộ máy tính văn phòng phù hợp với công việc.

Để mua được một bộ máy tính văn phòng vừa dễ sử dụng lại vừa cho chất lượng tốt nhất là một việc không dễ dàng. Vì thế, hôm nay XZONE sẽ gợi ý cho các bạn một số lưu ý tối ưu và tốt nhất trong việc mua một bộ máy tính văn phòng.

bo may tinh van phong la gi
Bộ máy tính văn phòng

I. Bộ máy tính văn phòng là gì?

Máy tính văn phòng là loại máy tính được sử dụng để phục vụ, hỗ trợ các tác vụ, phần mềm văn phòng như: Microsoft Office Word, Microsoft Office Power Point, Microsoft Office Excel, Microsoft Office Access…

Trước kia, do chưa biết rõ về máy tính, mà nhiều người chọn cho mình các bộ máy tính văn phòng giá rẻ với cấu hình có sẵn. Dẫn đến nhiều bất tiện trong lúc xử lý công việc.

Còn bây giờ, người sử dụng đã biết tính được lượng công việc hay các phần mềm hay sử dụng nên có thể lựa chọn cho mình một bộ máy tính với cấu hình phù hợp.

Hiện nay, các công ty hay showroom đã đưa ra các sản phẩm dành riêng cho dân văn phòng như là bộ máy tính văn phòng, bộ máy tính để bàn văn phòng, …

II. Những linh kiện cấu tạo nên một bộ máy tính văn phòng

bo-may-tinh-lam-viec-van-phong
Những liện bộ máy tính văn phòng

1. Vi xử lý trung tâm (cpu)

Vi xử lý trung tâm hay CPU được hiểu là bộ não của bộ máy tính văn phòng. Đây là nơi thực hiện mọi thao tác xử lý và kiểm soát mọi hoạt động của một bộ máy tính văn phòng.

CPU tích hợp bên trong những máy tính bộ văn phòng thường dễ dàng nâng cấp hơn so với laptop.

Hiện nay, có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu hiện nay là AMD và Intel.

Sự phát triển mạnh mẽ của hai thương hiệu lớn này đã giúp cho người dung có nhiều sự lựa chọn hơn và so sánh được sản phẩm nào tốt hơn và phù hợp nhất với mình.

Một số CPU Intel được ưu chuộng như: i3 9900K, i5 9400F, …

Một số CPU AMD được ưu chuộng như : AMD Ryzen 2700X, AMD Ryzen 7 2700, …

2. Bộ nhớ trong (ram)

ram-cho-xay-dung-cau-hinh-may-tinh-van-phong
Nên chọn dung lượng ram bao nhiêu?

RAM (Ramdom Access Memory) là một bộ nhớ khả biến cho phép đọc – ghi ngẫu nhiên dữ liệu đến bất kỳ vị trí trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ bộ nhớ.

RAM sử dụng trong những bộ máy tính bàn văn phòng có kích thước lớn và dễ dàng thay thế so với máy tính xách tay.

Dung lượng càng lớn thì càng tốt cho hệ thống máy tính của bạn bởi lượng máy tính công việc mà nó giải quyết sẽ được nhiều hơn, nhanh hơn.

3. Ổ cứng (hdd, sdd)

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong một bộ máy tính văn phòng, vì nó là thiết bị chứa toàn bộ dữ liệu người dùng như hệ điều hành windows hay các tệp cá nhân.

Đây là một bộ phận lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng trong máy tính và bộ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng trong máy tính và chúng luôn được lưu trữ và cập nhật thường xuyên.

Ổ cứng có 2 loại là SSD và HDD.

4. Bo mạch chủ (mainboard)

Bo mạch chủ là một trong nhưng linh kiện thiết yếu để giúp cho máy tính có thể vận hành được. Nó có vai trò như một bảng mạch điện tử liên kết các thành phần của máy tính. Bo mạch chủ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến kích thước tổng thể.

Lấy ví dụ các bộ máy tính văn phòng dell thường có kích thước nhỏ gọn, do sử dụng bo mạch chủ có kích thước nhỏ.

Ngoài ra bo mạch chủ còn nhiệm vụ điều khiển thay đổi tốc độ BUS phù hợp với thành phần linh kiện khác nhau.

5. Bộ nguồn (psu)

Bộ nguồn chịu trách nhiệm cung cấp điện cho toàn bộ những linh kiện bên trong, nó đóng vai trò quan trọng nhất trong một bộ máy vi tính văn phòng.

6. Vỏ máy tính (case)

vo-may-tinh-van-phong
Case máy tính văn phòng

Vỏ máy tính có tác dụng gắn kết và bảo vệ các linh kiện ở bên trong. Ngoài ra bộ case máy tính văn phòng còn có tác dụng phân tỏa nhiệt ra bên ngoài để bảo vệ máy tính.

7. Màn hình, bàn phím và chuột máy tính

Là một bộ phận quan trọng giúp ta giao tiếp được với máy tính. Nó phục vụ cho quá trình làm việc, liên kết con người với máy tính.

Trên đây là toàn bộ cấu hình của một bộ máy tính văn phòng. Để chọn được một bộ máy tính văn phòng phù hợp thì bạn cần dựa vào vị trí nhân viên cũng như những khối lượng công việc cụ thể để đảm bảo có thể làm việc hiệu quả.

III. Phần mềm văn phòng là gì?

Ứng dụng văn phòng nhằm hỗ trợ cho những công việc tốt hơn, thuận lợi và dễ dàng hơn. Tùy từng vị trí công việc mà có thể cài đặt những phần mềm khác nhau.

phan mem van phong
Phần mềm văn phòng

Các phần mềm máy tính văn phòng gần như một máy tính nào cũng phải có để đáp ứng những công việc hằng ngày.

Phần mềm máy tính văn phòng bao gồm từ soạn thảo văn bản, tạo bảng tính, chỉnh sửa ảnh, diệt vi rút, dọn rác, download, trình duyệt search… phục vụ mọi nhu cầu của người dùng.

IV. Một bộ máy tính văn phòng giá bao nhiêu?

Giá cả là một vấn đề quan trọng trước khi chúng ta quyết định chọn mua một máy tính để bàn trọn bộ văn phòng. Ngày nay, với mức giá từ 6 – 10tr, bạn đã có thể mua cho mình một bộ máy tính văn phòng và có thể giúp bạn tốt nhất trong nhiều công việc văn phòng nhanh chóng và mượt mà.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ XZONE – Computer & Camera để được tư vấn miễn phí và mua những bộ máy tính văn phòng giá rẻ nhất và chất lượng nhất.

Ngoài ra, nếu bạn muốn build cho mình một bộ máy tính chơi game tốt, có thể chiến game mượt mà, thì hãy liên hệ với chúng mình hoặc đến showroom để có thể chọn mua được một bộ phù hợp với giá tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *