Chọn cấu hình máy tính chơi game chất lượng – thỏa sức chơi game

Cấu hình máy tính chơi game phù hợp sẽ giúp game thủ trải nghiệm mọi tựa game. Những cấu hình nào tốt nhất hiện nay? Cùng XZONE tìm hiểu thêm về cấu hình máy tính chất, “chiến” tốt mọi tựa game hot ở thời điểm hiện tại.

cau hinh may tinh choi game
Cấu hình máy tính chơi game

Các yếu tố cần chú ý khi xây dựng cấu hình máy tính

CPU – Bộ vi xử lý

Cấu hình máy tính chơi game nặng đòi hỏi bộ vi xử lý dòng Intel Core I7 hoặc Ryzen 7 trở lên. Đối với những game chơi phân khúc thấp và trung bình, người chơi chỉ cần trang bị cấu hình Intel Core I3 hoặc AMD Ryzen 5 là đủ. Khi lựa chọn CPU cho máy tính chơi game, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 1. Số lõi: CPU với số lõi nhiều hơn có thể xử lý các tác vụ đa nhiệm và đa luồng tốt hơn. Tuy nhiên, các trò chơi hiện nay thường chỉ sử dụng 4-8 lõi, do đó CPU với 6-8 lõi là sự lựa chọn phổ biến.
 2. Tốc độ xung nhịp: Tốc độ xung nhịp của CPU càng cao thì hiệu suất càng tốt. Tuy nhiên, tốc độ xung nhịp không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến hiệu suất, nên bạn cần chú ý đến các yếu tố khác như bộ nhớ đệm, tần số bộ nhớ và thời gian đáp ứng.
 3. Tiến trình sản xuất: Tiến trình sản xuất của CPU ảnh hưởng đến hiệu suất và tiêu thụ điện năng. Các CPU sản xuất trên tiến trình 7nm hoặc 10nm có thể có hiệu suất cao hơn và tiêu thụ ít điện hơn so với các CPU sản xuất trên tiến trình 14nm.
 4. Thương hiệu: Thương hiệu CPU cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Các thương hiệu nổi tiếng như Intel và AMD thường cung cấp các sản phẩm có hiệu suất ổn định và đáng tin cậy.
cong-nghe-sieu-phan-luong-tren-i3-13100f
CPU – Bộ vi xử lý

Mainboard – Bo mạch chủ

Linh kiện tiếp theo khi bắt đầu xây dựng một cấu hình máy tính chơi game là bo mạch chủ. Mainboard – Bo mạch chủ là thiết bị gắn kết các bộ phận phần cứng của máy tính lại với nhau. Bo mạch chủ được thiết kế theo kích thước có sẵn, phù hợp với cỡ thùng máy case. Mainboard có 4 kích thước E-ATX (to nhất), ATX, Micro-ATX (phổ biến), Mini-ITX (nhỏ nhất).

Khi lựa chọn bo mạch chủ cho cấu hình máy tính chơi game, cần chú ý đến các yếu tố sau đây:

 1. Socket CPU: Đầu tiên, cần xác định socket của CPU mà bạn sẽ sử dụng. Ví dụ như socket LGA 1700 cho Intel hoặc socket AM4 cho AMD.
 2. Chipset: Chipset của bo mạch chủ sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tính năng của máy tính. Các chipset cao cấp như Intel Z690 hoặc AMD X570 sẽ có nhiều tính năng hơn so với các chipset thấp hơn.
 3. Khe mở rộng: Cần chú ý đến số lượng khe mở rộng trên bo mạch chủ, bao gồm khe PCIe cho card đồ họa và khe M.2 cho ổ cứng SSD.
 4. RAM: Các bo mạch chủ cho máy tính chơi game nên hỗ trợ tối thiểu 16GB hoặc nhiều hơn RAM, và tốc độ RAM nên đạt ít nhất 3200 MHz.
 5. Âm thanh và mạng: Nếu bạn muốn trải nghiệm âm thanh và mạng tốt nhất, nên chọn các bo mạch chủ hỗ trợ âm thanh 7.1 và mạng LAN Gigabit hoặc cao hơn.
bo-mach-chu-asus
Bo mạch chủ Asus

VGA – Card đồ hoạ

VGA đảm nhận chức năng xử lý hình ảnh hiển thị trên màn hình thông qua màn hình kết, giúp người dùng tương tác với máy tính. Đối với game thủ chuyên nghiệp, cấu hình máy tính chơi game cần trang bị VGA có hiệu suất lớn như RTX 2060 trở lên. Còn nếu nhu cầu chơi game chỉ dừng ở mức cơ bản thì phiên bản VGA phù hợp có thể là GTX 1050, RX 570… Loại này vừa cung cấp đủ hiệu năng sử dụng, vừa tối ưu chi phí. Khi lựa chọn VGA cho cấu hình máy tính chơi game, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 1. Hiệu suất: VGA với hiệu suất cao sẽ cung cấp khả năng xử lý đồ họa tốt hơn và cho phép bạn chơi các trò chơi yêu cầu đồ họa cao.
 2. Bộ nhớ: Bộ nhớ của VGA càng cao thì khả năng xử lý đồ họa và hiệu suất càng tốt. VGA với bộ nhớ 6GB hoặc 8GB là sự lựa chọn phổ biến cho máy tính chơi game.
 3. Kiến trúc: Kiến trúc của VGA ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng hỗ trợ các công nghệ đồ họa mới nhất. Hiện nay, kiến trúc RDNA 2 của AMD và kiến trúc Ampere của NVIDIA là hai kiến trúc được đánh giá cao.
 4. Độ phân giải: VGA có thể hỗ trợ độ phân giải cao hơn cho các trò chơi, nhưng cũng cần phải có phần cứng khác phù hợp để hiển thị độ phân giải đó. Các VGA hỗ trợ độ phân giải 1080p hoặc 1440p là sự lựa chọn phổ biến cho cấu hình máy tính chơi game.
 5. Thương hiệu: Thương hiệu VGA cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Các thương hiệu nổi tiếng như NVIDIA và AMD thường cung cấp các sản phẩm có hiệu suất ổn định và đáng tin cậy cho cấu hình máy tính chơi game của bạn.
vga-msi-rx-570-8g
MSI RX 570 8GB

RAM

Nếu bạn cần một dàn PC Gaming chơi tốt mọi loại game khủng thì RAM phải có khả năng ép xung tốt và bộ nhớ đạt từ 16GB trở lên. Còn đối với các tựa game thông thường, RAM chỉ cần có dung lượng lưu trữ từ 8GB là đủ. Các yếu tố quan trọng khi lựa chọn RAM cho cấu hình máy tính chơi game bao gồm:

 1. Số lượng RAM: Nên chọn RAM với dung lượng tối thiểu là 8GB cho cấu hình máy tính chơi game, nếu có điều kiện tốt hơn là 16GB hoặc thậm chí 32GB để đảm bảo đủ để xử lý đồ họa và các tác vụ đa nhiệm.
 2. Tốc độ RAM: Tốc độ RAM càng cao, khả năng truy xuất và xử lý dữ liệu càng nhanh. Tốc độ RAM thường được đo bằng đơn vị MHz, tốc độ RAM tối thiểu nên là 2400 MHz, tốt hơn là 3200 MHz hoặc cao hơn nếu điều kiện cho phép.
 3. Kiểu RAM: Hiện nay, DDR4 là kiểu RAM phổ biến nhất được sử dụng cho các cấu hình máy tính chơi game, nên chọn RAM DDR4 cho máy tính của bạn.
 4. Thương hiệu RAM: Những thương hiệu RAM nổi tiếng và đáng tin cậy như Corsair, G.Skill, Teamgroup, Crucial… là những lựa chọn tốt cho RAM cho cấu hình máy tính chơi game.

Ổ cứng SSD/HDD

Hiện nay có hai loại ổ cứng chính là SSD (Solid State Drive) và HDD (Hard Disk Drive).

 • SSD: Ổ cứng SSD sử dụng công nghệ lưu trữ flash và không có bộ phận cơ khí nên tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Một ổ cứng SSD sẽ giúp máy tính chơi game của bạn khởi động nhanh hơn và tải game cũng sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, giá thành của SSD cao hơn so với HDD và dung lượng lưu trữ của SSD thường thấp hơn.
 • HDD: Ổ cứng HDD sử dụng bộ phận cơ khí để đọc và ghi dữ liệu. Tốc độ của ổ cứng HDD thấp hơn so với ổ cứng SSD, tuy nhiên giá thành của HDD lại rẻ hơn rất nhiều và dung lượng lưu trữ của HDD thường lớn hơn.

khi lựa chọn ổ cứng cho cấu hình máy tính chơi game, bạn có thể chọn ổ cứng SSD để đảm bảo tốc độ đọc/ghi nhanh và thời gian truy xuất dữ liệu nhanh hơn. Nếu bạn muốn lưu trữ nhiều game và dữ liệu, bạn có thể sử dụng ổ cứng HDD vì dung lượng lưu trữ lớn và giá thành rẻ. Hoặc bạn có thể chọn cả hai để tận dụng lợi thế của từng loại ổ cứng. Ví dụ, sử dụng ổ cứng SSD để cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng, còn sử dụng ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu và game.

Bộ nguồn

Bộ nguồn là thiết bị cung cấp điện năng cho máy tính hoạt động, quyết định đến tuổi thọ của phần cứng. Vì vậy, bạn nên chọn bộ nguồn đến từ thương hiệu cao cấp để đảm bảo về mặt chất lượng. Đừng tham rẻ mà mua bộ nguồn kém chất lượng gây ảnh hưởng đến hiệu năng chung của dàn máy.

Khi lựa chọn bộ nguồn cho cấu hình máy tính chơi game, bạn nên chọn một bộ nguồn có công suất đủ lớn để cung cấp cho toàn bộ các linh kiện trong máy tính. Công suất của bộ nguồn cần phải được tính toán dựa trên tổng công suất tiêu thụ của các linh kiện trong máy tính.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn bộ nguồn của các thương hiệu có uy tín trên thị trường, như: Corsair, Seasonic, Cooler Master hay Infinity… Bộ nguồn của các thương hiệu này thường được chứng nhận bởi các tổ chức độc lập như 80 Plus, đảm bảo hiệu quả năng lượng cao và độ bền.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn bộ nguồn có đủ các kết nối cần thiết cho các linh kiện trong cấu hình máy tính chơi game của bạn. Ví dụ như kết nối 6-pin hoặc 8-pin cho card đồ họa, kết nối SATA cho ổ cứng, kết nối 24-pin cho mainboard,…

Cach-lua-chon-nguon-may-tinh-phu-hop
Cách lựa chọn nguồn máy tính phù hợp

Vỏ case

Vỏ case có nhiệm vụ bảo vệ các linh kiện bên trong máy tính và tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị, là linh kiện không thể thiếu khi xây dựng một cấu hình máy tính chơi game. Người dùng cần chọn vỏ case có kích thước đủ lớn để chứa được tất cả các linh kiện trong bộ PC Gaming. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị hệ thống tản nhiệt để làm mát cho linh kiện.

Vỏ case còn giúp bảo vệ các linh kiện bên trong khỏi bụi bẩn và va đập, đồng thời cũng cải thiện khả năng tản nhiệt của hệ thống. Khi lựa chọn vỏ case cho cấu hình máy tính chơi game, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau:

 1. Kích thước: Kích thước của vỏ case phải phù hợp với kích thước của mainboard, card đồ họa, tản nhiệt và các linh kiện khác trong cấu hình máy tính chơi game của bạn. Nếu bạn sử dụng mainboard ATX hoặc E-ATX, thì bạn nên chọn một vỏ case có kích thước phù hợp.
 2. Tản nhiệt: Vỏ case nên có đủ lỗ thông gió và khe để lắp tản nhiệt CPU, card đồ họa và các linh kiện khác. Nếu bạn sử dụng các linh kiện có khả năng tản nhiệt cao, thì bạn nên chọn vỏ case có đủ không gian để lắp tản nhiệt tower hoặc tản nhiệt nước.
 3. Khả năng mở rộng: Vỏ case nên có đủ khe mở rộng để bạn có thể nâng cấp các linh kiện trong tương lai. Nếu bạn sử dụng card đồ họa có kích thước lớn, thì bạn nên chọn vỏ case có đủ không gian để lắp thêm các card đồ họa khác.
 4. Thiết kế và tính năng: Vỏ case nên có thiết kế đẹp mắt và tính năng tiện dụng để bạn có thể dễ dàng lắp ráp các linh kiện và quản lý dây cáp. Ngoài ra, các tính năng như bộ lọc bụi, cửa sổ bên trong và đèn LED cũng là những yếu tố quan trọng để cải thiện sự thẩm mỹ của hệ thống.
Cac-loai-tan-nhiet-CPU-may-tinh
Case – Vỏ máy tính

Tổng hợp một số cấu hình máy tính chơi game theo các tựa game

Cấu hình máy tính chơi các tựa game esport

Cấu hình máy tính chơi game có thể chơi mượt các tựa game esport như: Liên Minh Huyền Thoại, Đột Kích, Fifa Online 4, Cs-Go…. cần các thông số sau:

 • Mainboard Asrock H310;
 • CPU Intel Core I3-9100F;
 • RAM DDR4 8GB Bus 2400;
 • VGA MSI GTX 1050 2G;
 • SSD WD Green 240GB Sata III;
 • PSU Xigmatek X-Power III 350.
xzone-pc-gaming-cf
XZONE PC GAMING CF

Cấu hình máy tính chơi tựa game GTA 5

Để chơi mượt tựa game GTA 5, bạn sẽ cần một cấu hình máy tính chơi game như sau: 

 • Mainboard Asrock H510M;
 • CPU Intel Core I3-10105F;
 • RAM Teamgroup Vulcan Z DDR4 16GB 3200MHz;
 • VGA RX 570 8G;
 • SSD WD Green 240GB Sata III;
 • PSU Infinity Eco 550W.
XZONE PC Gaming Valorant
XZONE PC Gaming Valorant

Cấu hình máy tính chơi tựa game PUBG

Cấu hình máy tính chơi game có thể chiến mượt tựa game PUBG cần có các thông số sau:

 • Mainboard MSI PRO H610M-B DDR4;
 • CPU Intel Core I3-12100F;
 • RAM Adata XPG 16GB Bus 3200;
 • VGA RTX 2060 6G;
 • SSS Kingston NV2 250GB M.2;
 • PSU Infinity Eco 550W.
xzone-pc-gaming-gta
XZONE PC Gaming GTA

XZONE – Chuyên cung cấp các sản phẩm máy tính chơi game chất lượng, giá tốt

Bạn đang muốn sở hữu cho mình cấu hình máy tính chơi game chất lượng, giá tốt? Hãy liên hệ với XZONE để được hỗ trợ ngay. Tại đây, chúng tôi cam kết:

 • 100% linh kiện là hàng chính hãng, có tem nhãn bảo hành đầy đủ;
 • Sản phẩm được phân phối với mức giá tốt nhất thị trường;
 • Hỗ trợ trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho mọi đối tượng khách hàng;
 • Hỗ trợ giao hàng khu vực Đồng Nai và các tỉnh thành xung quanh với mức phí ưu đãi;
 • Miễn phí đổi trả trong vòng 7 ngày nếu phát hiện lỗi đến từ nhà sản xuất.

Tổng kết

Một cấu hình máy tính chơi game tốt sẽ giúp bạn trải nghiệm game chơi mượt mà hơn, chân thực hơn. Ngay lúc này đây, bạn còn chần chờ gì mà không liên hệ với XZONE để được tư vấn cấu hình chơi game phù hợp.

Ngoài ra các bạn có thể kham khảo thêm một số thông tin về máy tính chơi chơi game qua một số bài sau như: có nên mua máy tính chơi game giá rẻ hay không? , chọn mua máy tính chơi game cũ giá rẻ, chất lượng năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *