Góc thắc mắc: máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì hẳn là vấn đề không có quá nhiều người biết. Trong ngôn ngữ lập trình, bit chính là ngôn ngữ riêng mà máy tính đọc hiểu được. Để biết rõ hơn vấn đề này, hãy cùng máy tính XZONE đọc bài viết dưới đây.

Góc thắc mắc: máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Lý giải máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?
Lý giải máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Dãy bit là gì? 

Bit là tên viết tắt của cụm từ Binary digit – đơn vị đo lường dữ liệu thông tin bé nhất trên hệ thống hoặc dung lượng bộ nhớ RAM, ROM, USB… Một bit sẽ được biểu thị bằng một số nhị phân 0 hoặc 1. 

Dãy bit là tập hợp các bit lại với nhau, gồm một dãy số bao gồm 0 và 1 được sắp xếp theo quy chuẩn cụ thể. Dãy bit còn được gọi là dãy nhị phân, hiểu nôm na thì đây là ngôn ngữ đọc hiểu chuyên dùng cho máy tính.

Bit không thường được nhắc đến nhiều bởi hầu hết các thao tác xử lý, lưu trữ dữ liệu đều được đo lường dưới dạng byte. Một byte tương ứng với 8 bit, có thể biểu thị được đến 256 giá trị khác nhau.

Bit là tập hợp dãy số nhị phân 0 và 1
Bit là tập hợp dãy số nhị phân 0 và 1

Giải đáp: Máy tính sử dụng dãy bit để làm gì?

Bạn có biết máy tính sử dụng dãy bit để làm gì không? Thực chất, chuỗi dãy bit là ngôn ngữ mà PC có thể hiểu được. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong hoạt động của thiết bị.

Mã hóa thông tin

Các chữ cái hay chữ số thông thường không thể biểu thị được điều mà bạn muốn máy tính hiểu.

Chính vì vậy, nếu muốn máy tính đọc được dữ liệu thì buộc người dùng phải chuyển đổi thông tin dưới dạng dãy bit (gồm số 0 và 1) – ngôn ngữ giao tiếp với máy tính.

Khi đó, mỗi ký tự hay thông tin hiển thị trên màn hình sẽ tương ứng với dãy ký tự 0 và 1 liền kề được sắp xếp theo quy tắc riêng.

Từ phân tích trên, hoạt động của dãy bit chính là biểu thị thông tin cho máy tính. Thông tin bao gồm hình ảnh, âm thanh, văn bản, ký tự hay các giá trị con số…

Ví dụ, dãy 1001000110100101000001010011111010111001010100000 biểu thị cụm “hi sue”.

Đơn vị đo lường thông tin

Bit có thể được tạo thành các đơn vị đo lường lớn hơn như byte, megabyte… Đây là các dung lượng thông dụng được dùng để đo các tệp, ứng dụng trên máy tính hay các thiết bị công nghệ thông tin khác. 

Tệp có dung lượng càng lớn thì số bit càng nhiều. Điển hình như một video có độ phân giải cao sẽ được tạo ra bởi hàng trăm thậm chí là hàng triệu con số 0 và 1 kết hợp với nhau.

Mỗi bit trong byte sẽ được gán với một giá trị cụ thể, gọi là giá trị vị trí. Người ta dựa vào vị trí byte này để xác định ý nghĩa của byte trên mỗi byte.

Lưu trữ và truyền thông tin

Hệ thống bit là cơ sở giúp hệ thống máy tính hoạt động. Nó giúp thiết bị lưu trữ, truy cập và thực hiện các thao tác trên máy tính. Chính nhờ hoạt động của bit mà người dùng có thể thực hiện các công việc như:

  • Truy cập website;
  • Chơi game;
  • Xem phim trực tuyến;
  • Truy cập phần mềm;
  • Tính toán;
  • Phân tích dữ liệu.
Dãy bit được dùng để biểu thị thông tin cho máy tính
Dãy bit được dùng để biểu thị thông tin cho máy tính

Máy tính sử dụng bit như thế nào?

Dãy bit chỉ được biểu thị bởi những con số 0 và 1 – các số nhị phân. Bạn có thể ví những con số này giống như một công tắc bấm chỉ có hai trạng thái tắt và bật.

Điều này giúp máy tính xử lý dữ liệu đơn giản hơn và cũng tiêu tốn ít dung lượng hơn. 

Khi các bit được xây chuỗi với nhau bởi các con số 0 và 1 thì chúng sẽ tạo thành một loại mã đặc biệt. Hệ thống máy tính sẽ xử lý mã này và biểu thị dưới dạng dữ liệu, cung cấp thông tin cho người dùng.

Tổng kết

Thông tin máy tính sử dụng dãy bit để làm gì đã được máy tính XZONE cập nhật đến quý độc giản. Hy vọng với thông tin này, người dùng sẽ có thêm kiến thức chuyên sâu về máy tính và cách máy tính biểu thị thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *